Video marketing – công cụ quyền năng khi làm marketing cho ngành du lịch

Các marketer cho ngành du lịch cần phải nghĩ cách tiếp cận khách hàng thật sự khác biệt năm 2022. Một trong số đó có thể là marketing qua video – phương thức marketing được đánh giá là sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch khi ngành công nghiệp khổng lồ này “hồi sinh”. Hai năm đại dịch đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thế giới nói chung và ngành công nghiệp du lịch nói riêng. Hàng loạt những hạn chế trong du lịch toàn cầu đã và đang tiếp tục được áp dụng để đảm bảo an toàn cho mọi hành khách. Do đó, rất nhiều người làm truyền thông – marketing du lịch rơi vào cảnh không có đất “dụng võ”. Bởi những kiến thức và kinh nghiệm cũ dường như không còn áp dụng được vào bối cảnh thay đổi vượt tầm kiểm soát như hiện nay. Trạng thái bình thường mới dần mở cửa trở lại thị trường du lịch. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc các thương hiệu sẽ phải lao vào một cuộc chiến mới với “luật chơi” không còn như cũ.
Video được xem là một trong những thành tố quan trọng trong một chiến lược marketing.
Việc truyền tải thông tin bằng video giúp khách hàng du lịch đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn, dù là khách hàng dịch chuyển với mục đích làm việc hay để giải trí, thư giãn. Các chuyên gia trong ngành truyền thông, marketing cũng đồng ý về việc khách hàng của ngành du lịch phần lớn đưa ra quyết định mua hàng khá cảm tính và video chính là yếu tố tác động lên cảm xúc hiệu quả nhất. Vì vậy, một chiến dịch video marketing có thể giúp thương hiệu kể câu chuyện của bản thân, tạo dựng lòng tin, tạo cảm giác gắn bó và cuối cùng là thúc đẩy mua hàng.

Sự trỗi dậy của công nghệ thực tế ảo

Công nghệ Virtual Reality (VR – thực tế ảo) là một trong những công nghệ phát triển mạnh mẽ nhất suốt giai đoạn dịch. Khi phần lớn đều phải ở nhà, quanh bốn bức tường và làm việc online thì công nghệ này giống như một phương thức giảm bớt sự nhàm chán lặp lại từ không gian sống xung quanh. Có vô số các điểm du lịch, bảo tàng, di tích đã mở tour du lịch tại nhà qua công nghệ thực tế ảo để giúp khách hàng vơi bớt đi nỗi nhớ dịch chuyển trước đây. Khách hàng vì thế mà không còn quá xa lạ với việc du lịch qua màn hình, thăm thú những nơi trước đây từng chật cứng khách thăm quan, từ chính ngôi nhà của mình.
Louvre virtual tour
Với ngành du lịch, thực tế ảo đã từng được áp dụng để trưng bày hình ảnh phòng khách sạn và một số điểm du lịch vào thời gian trước đại dịch. Ví dụ như tại Anh, năm vừa rồi ghi nhận rất nhiều doanh nghiệp du lịch đầu tư vào video marketing để mang đến cho khách hàng trải nghiệm chân thật nhất có thể. Bởi phần lớn quyết định mua hàng của khách hàng du lịch dựa vào cảm xúc, mà video lại mang đến những cảm xúc vô cùng gần gũi, độ chân thực cao, nên không thể phủ nhận các video du lịch có tác động lớn đến trải nghiệm khách hàng đến mức nào.
VR không chỉ là xu hướng với ngành du lịch mà còn đang dẫn đầu trong các chiến dịch digital marketing.
Thực tế ảo chính là điểm nhấn để biến những video marketing cho ngành du lịch trở nên sống động hơn. Khi kết hợp video marketing cùng công nghệ thực tế ảo, khách hàng có xu hướng nán lại website lâu hơn, truy cập đông hơn và từ đó mang lại cơ hội tối đa hóa nguồn khách hàng.

Tận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội

Với một người làm truyền thông – marketing, các nền tảng mạng xã hội vốn đã có sức nặng không thể thay thế. Đối với marketer làm trong ngành du lịch thì mạng xã hội lại càng có độ ảnh hưởng lớn. Phần đông người đam mê du lịch có xu hướng chia sẻ hình ảnh chuyến đi của mình lên mạng xã hội yêu thích của họ. Đến mỗi mùa du lịch là người dùng Facebook, Instagram, Tiktok, Pinterest,… lại được gián tiếp trải nghiệm những chuyến đi khi lướt bản tin và bắt gặp những bài đăng từ bạn bè. Vì độ lan truyền tự nhiên này mà các marketer cần thấu hiểu mỗi nền tảng xã hội với tệp khách hàng khác nhau, thói quen khác nhau và đặc điểm không tương đồng sẽ có những định dạng nội dung nào được yêu thích.
Khách hàng của ngành du lịch phần đông đều có thói quen sử dụng các mạng xã hội thịnh hành.
Ví dụ, Tiktok và Pinterest là hai nền tảng hàng đầu khi nói về video marketing cho ngành du lịch. Đặc biệt là Tiktok với các video ngắn và nhóm khách hàng trẻ trung ưa dịch chuyển, được xem là mảnh đất màu mỡ để marketer tạo ra các cơ hội quảng bá độc đáo chạm đến khách hàng. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, với khoảng 2 tỷ lượt download và một tỷ lượng người dùng hàng tháng thì Tiktok là nền tảng cực “khát” nội dung video, do đó, đây là sân chơi cần được khai thác triệt để. Để so sánh, có thể nói đến trường hợp của TripAdvisor – thương hiệu hàng đầu trong ngành du lịch và lữ hành này sở hữu khoảng 490 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, ít hơn nhiều so với lượt truy cập mỗi ngày của Tiktok. Tuy vậy, TripAdvisor vẫn không bị đánh giá lỗi thời bởi những tính năng hữu ích như review và đặt phòng, phục vụ tốt cho hành trình khách hàng ở giai đoạn giữa và cuối. Trong khi đó, các nền tảng như Tiktok có thể xem như điểm đến tiếp theo để phát triển nội dung liên quan đến du lịch dưới định dạng video marketing. Việc thấu hiểu đặc trưng của mỗi nền tảng sẽ giúp marketer định hình được chính xác các chiến lược cần áp dụng để đưa ra kế hoạch phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Khai thác triệt để sức mạnh của người có ảnh hưởng

Người tiêu dùng hiện đại phần lớn sẽ có thói quen mua sắm thông minh, thể hiện rõ ở việc nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Chúng ta xếp hạng các quán ăn trên BAEMIN hay ShopeeFood dựa vào lượt đánh giá của người mua trước đó. Chúng ta cũng quyết định có nên xem một bộ phim hay không sau khi xem review trên mạng hoặc trên Rotten Tomatoes. Điều tương tự cũng sẽ diễn ra với các tour du lịch. Để tạo ra liên kết với khách hàng, cách nhanh nhất là thông qua những người có ảnh hưởng. Điều này tạo ra cảm giác gần gũi và góp phần tạo dựng độ tin tưởng trên không gian mạng xã hội với người tiêu dùng.
Kết hợp cùng những người có ảnh hưởng sẽ giúp video marketing cho ngành du lịch có sức lan tỏa hơn.
Các định dạng nội dung UGC (nội dung do người dùng tạo ra) đặc biệt được thế hiện gen Y tin tưởng hơn gấp đôi so với nội dung cho nhãn hàng sáng tạo. Khi kết hợp UCG cùng với video marketing để tiếp cận người tiêu dùng, khả năng mua hàng của khách hàng sẽ tăng 184%. Và cũng chính nhóm khách hàng này sẽ chi tiêu nhiều hơn xấp xỉ 45%. Kết hợp hai định dạng nội dung này lại, doanh nghiệp du lịch có thể tăng độ tiếp cận thương hiệu lên đến 28%. Do đó, các marketer hãy đảm bảo chiến lược content marketing của mình bao gồm video tự sản xuất lẫn video từ những người có ảnh hưởng để đạt được mục tiêu cho chiến dịch truyền thông – marketing du lịch của mình. Đại dịch không chỉ làm đảo lộn thế giới mà còn thu nhỏ không gian bao la trước đây về với bốn bức tường mà ta vẫn gọi là nhà. Nhưng khi những biên giới mở cửa trở lại, những chuyến đi, kỳ nghỉ, công tác đến một nơi xa sẽ sớm quay về trạng thái bình thường mới. Khi ấy, một chiến dịch video marketing hiệu quả sẽ giúp khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn và giúp doanh nghiệp nắm thế thượng phong trong đường đua du lịch đang dần lấy lại phong độ trước đây. Nguồn: Marketingai